TEDxBangkok 2020

“Awake”

Into the New Destination

15-29 สิงหาคม 2563

โลกในยุคนี้ กำลังเรียกร้องคุณมากกว่าที่เคย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาที่เกิดกับตัวคุณเอง สังคมรอบตัว รวมถึงสิ่งที่ต้องเข้าไปปรับเปลี่ยนในระดับโครงสร้าง กรอบความคิดและการกระทำแบบเดิม ๆ อาจไม่ได้ผลอย่างที่เป็น

การเปลี่ยนแปลงไปสู่คุณภาพใหม่ วิถีชีวิตใหม่ ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นได้โดยไร้เหตุปัจจัย หากเป็นกระบวนการที่ต้องอาศัยระยะเวลา และสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ที่จะช่วยโอบอุ้ม เกื้อหนุน และปลุกให้ตัวตนภายในได้ “ตื่น” ขึ้นมา

ลืมวันทอล์กแบบวันเดียวจบไปได้เลย TEDxBangkok 2020 กลับมาในธีม “Awake” พร้อมการเดินทางที่เราขออาสาพาคุณไปสำรวจตัวตน ตั้งคำถามต่อสิ่งรอบตัว และลงมือเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงด้วยตัวคุณเอง

แพ็กกระเป๋าให้พร้อม แล้วออกเดินทางไปด้วยกัน TEDxBangkok “Awake” 15-29 สิงหาคม 2020


*ติดตาม Facebook Live ทอล์กและการแสดงได้ในวันที่ 22 สิงหาคม
ทาง Facebook Page: TEDxBangkok

ประสบการณ์ที่คุณจะได้พบระหว่างทางของ TEDxBangkok 2020

Departure Day

15 ส.ค. (Online)
วันแรกพบที่คุณจะได้พบปะผู้เข้าร่วมการเดินทาง ทำความคุ้นเคยกับอุปกรณ์ในกระเป๋า “Briefcase” และสำรวจกิจกรรมกลุ่มย่อยที่จะเกิดขึ้นในช่วง 15 วันนับจากนี้

Transit Day

22 ส.ค. (Online)
วันของการได้รับชมทอล์กกระตุกไอเดียที่จะปลุกให้คุณ “Awake” จาก 6 สปีกเกอร์และ 2 การแสดง

 

Arrival Day

29 ส.ค. (Offline)
ปิดท้ายการเดินทางร่วมกัน ณ มิวเซียมสยาม ร่วมสังสรรกับคอมมูนิตีที่คุณได้มีส่วนร่วมสร้างมันขึ้นมา ภายในงานพบกับบูทกิจกรรมกลุ่มย่อย เวทีนำเสนอไอเดียจากตัวคุณเอง ดนตรีสด และวงสนทนาแลกเปลี่ยนไอเดียและประสบการณ์ที่เกิดขึ้นตลอดทั้ง 15 วัน ซึ่งคุณจะได้นำไปต่อยอดและสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นกับตัวคุณและสังคม

Leisure Center

กิจกรรมกลุ่มย่อยหลากเนื้อหาและรูปแบบที่จัดขึ้นโดยทีมอาสาสมัคร ซึ่งคุณสามารถเข้าร่วมได้ตามความสนใจ

Briefcase

กระเป๋าเดินทางที่จะถูกจัดส่งให้ถึงบ้าน ออกแบบมาให้ทุกส่วนถูกนำไปใช้ใหม่ได้ ภายในบรรจุอุปกรณ์สำคัญซึ่งคุณจะได้หยิบมันขึ้นมาใช้ตลอด 15 วัน

Self-reflection

การได้เข้ามาสำรวจตัวตนของคุณ สะท้อนความคิด พร้อมร่วมแลกเปลี่ยนสิ่งที่คุณได้เรียนรู้กับเพื่อนร่วมทาง สปีกเกอร์ และอาสาสมัครไฟแรงของเรา

Speaker

ดร.จันจิรา สมบัติพูนศิริ (จัน)
“อารมณ์ขันที่เป็นได้มากกว่าแค่เรื่องขำ ๆ ”

ผศ. ดร.ชนิกานต์ ว่องวิริยะวงศ์ (มินท์)
“Defining Success : AI Edition”

นันทพร ตีระพงศ์ไพบูลย์ (พลอย)
“รักษาสิ่งแวดล้อมผ่านจานข้าวตรงหน้า”

พชร คำชำนาญ (กอล์ฟ)
“NGO สายเลือดใหม่ ผู้นำภูมิปัญญาปกาเกอะญอสู่การทำความเข้าใจตัวเอง”

สินีนาฏ เกษประไพ (นาด)
“ขุดค้นตัวตนลงไปเท่าไหร่ จุดที่สบายใจอาจไม่ได้อยู่ที่ก้นบึ้ง”

สืบแสง แสงวชิรภิบาล (ก้อง)
“ทุกการแสดงออก ตอบนิยามคำว่าศิลปิน”

ธนิสร์ วีระศักดิ์วงศ์ (ภูมิ)
“ลายเส้นที่ขีดเขียน สู่การแลกเปลี่ยนอย่างหาญกล้า”

พรจรรย์ ไกรวัตนุสสรณ์ (นุ้ย)
“การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้ เมื่อสภาพแวดล้อมใหม่ถูกสร้างขึ้นมา”

FAQ

เราเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงสามารถเกิดขึ้นได้จากการใช้เวลาร่วมกัน ซึ่งเกิดขึ้นได้ยากภายในอีเวนต์เพียงหนึ่งวัน
เราจึงอยากชวนคุณมาร่วมการเดินทางที่ยาวนานกว่านั้น ผ่านการสร้างสภาพแวดล้อมให้เอื้อต่อการแลกเปลี่ยนความคิด และสร้างพฤติกรรมใหม่ ๆ ให้เกิดขึ้นกับคุณ

หากมองง่าย ๆ TEDxBangkok ปีนี้เหมือนเป็นงานเทศกาลหนึ่งที่มี 3 เสาร์สำคัญ (15 22 และ 29 สิงหาคม) ให้คุณเข้าร่วม ทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์แถมระหว่างทางยังมีกิจกรรมกลุ่มย่อยอื่น ๆ ที่คุณสามารถจัดตารางเวลา เลือกเข้ากิจกรรมตามความสะดวกและสนใจของตัวเองได้เลยไม่จำเป็นต้องเข้าร่วมทั้ง 15 วันนั่นเอง

เราเชื่อว่า การรวมตัวของผู้คนที่มีไอเดียหลากหลายและต่างประสบการณ์ จะก่อให้เกิดการจุดประกายไอเดีย และมองเห็นโลกในมุมมองใหม่ ๆ แบบที่คุณจะไม่ได้เห็นในชีวิตประจำวันบ่อยนัก

เราจึงคัดเลือกผู้เข้าร่วมงานรวม 400 คนให้เกิดความหลากหลายสูงสุเพื่อที่ว่า ปรากฏการณ์ดังกล่าว จะสามารถเกิดขึ้นได้สำหรับทุกคนในงานอาจใช้เวลาในการสมัครและตอบคำถามเล็กน้อย เราขอรับรองว่า ทุกตัวอักษรที่คุณตั้งใจถ่ายทอดออกมา เราจะนำไปเป็นส่วนหนึ่งของการพิจารณาแน่นอน

จำนวนเงิน 1,000 บาท จะทำให้คุณได้เดินทางไปพบประสบการณ์เหล่านี้:
- เข้าร่วม 3 อีเวนต์สำคัญ ได้แก่ Departure Day - Transit Day - Arrival Day 
- รับ Briefcase ที่เราจะจัดส่งตรงถึงบ้านคุณ ใช้สำหรับประกอบกิจกรรม
- สิทธิ์เข้าร่วม “Leisure Center” กิจกรรมกลุ่มย่อย

บัตรของเรามีราคา 1,000 บาทราคาเดียว (ราคานี้ยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% ค่าบริการ 25 บาท และค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต 3% โดยที่เราจะแจ้งวิธีชำระเงินหลังภายหลังประกาศผลการคัดเลือกผู้เข้าร่วม)

เราขอยืนยันว่า จะไม่มีโปรโมชันหรือการลดราคาในภายหลัง ไม่มีการสมัครแบบมาก่อนได้ก่อน และไม่สามารถโอนสิทธิ์ให้ผู้อื่นได้

TEDxBangkok เชื่อใน “ไอเดียที่ควรค่าแก่การเผยแพร่” โดยไม่ยึดติดกับตัวบุคคล สถานะ และชื่อเสียง เราอยากให้คุณได้มีโอกาสเปิดใจรับฟังไอเดียใหม่ ๆ มากกว่าการเข้ามาชื่นชมในตัวบุคคลใดบุคคลหนึ่ง โดยที่เราจะประกาศรายชื่อสปีกเกอร์และการแสดงทั้งหมดหลังปิดรับสมัครไปแล้ว

ทั้งนี้ ในช่วงที่เรายังเปิดรับสมัครผู้เข้าร่วม เราจะบอกใบ้ไอเดียของสปีกเกอร์และการแสดงผ่านช่องทางออนไลน์ เผื่อว่ามันอาจจะตรงกับความสนใจของคุณ ยังไงรอติดตามและมาทายไปด้วยกันได้นะ 

ด้วยสถานการณ์โควิด-19 งานบางส่วนจะมีการปรับเปลี่ยนเป็นรูปแบบออนไลน์ (เช่นวันที่ 15 และ 22 ส.ค.) แต่เรายังคงมีงานบางส่วนที่จัดแบบออฟไลน์ให้คุณได้มาพบปะพูดคุยกัน (เช่นวันที่ 29 ส.ค.) โดยที่เราจะดูแลสุขอนามัยภายในสถานที่จัดงานอย่างเคร่งครัด เพื่อรักษาความสะอาดและป้องกันการแพร่เชื้อ

ทอล์ก การแสดง และกิจกรรมต่าง ๆ จะดำเนินโดยใช้ภาษาไทยเป็นหลัก เว้นแต่บางทอล์กที่จะดำเนินเป็นภาษาอังกฤษ

ทั้งนี้ กำหนดการอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสมของสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย

Briefcase เป็นกล่องที่ทีมอาสาสมัครออกแบบมาเป็นอย่างดี ภายในบรรจุอุปกรณ์ที่คุณสามารถใช้ร่วมกิจกรรมได้ตลอด 15 วัน ซึ่งจะถูกจัดส่งตรงถึงบ้านคุณโดย Kerry Express Thailand (www.facebook.com/KerryExpressThailand)

เราขอเปิดเผยรายละเอียดของ Briefcase หลังการปิดรับสมัครไปแล้ว แต่ขอใบ้นิดหนึ่งว่า มีของที่ระลึกจาก GQ Apparel (Supara Company Limited) ด้วยนะ!

คุณสามารถติดตามไลฟ์ของวันที่ 22 ส.ค. (Transit Day) ซึ่งจะเป็นวันที่มีการเผยแพร่ไอเดียผ่านทอล์กและการแสดงได้บนหน้าเพจ TEDxBangkok (www.facebook.com/TEDxBangkok) โดยที่เราได้รับการสนับสนุนระบบ Livestreaming จาก voovam และสถานที่จาก Thailand E-Sports Arena

ทอล์กและการแสดงจะถูกอัปโหลดขึ้นบนยูทูบในภายหลัง ซึ่งเดี๋ยวเราจะรีบแจ้งผ่านทางหน้าเพจให้คุณทราบโดยเร็วที่สุด

แต่ลึก ๆ แล้ว เราอยากเชิญชวนคุณให้มาร่วมผจญภัยแบบเต็ม ๆ ไปด้วยกันนะ 

Visionary Partner

Leader Partner

Ideator Partner

Community Partner
Booklet