TEDxBangkok Adventures 2018

Ideas

to

Action

 

Adventure Days: ระหว่างวันที่ 3 - 30 พฤศจิกายน  2561 ณ สถานที่ต่างๆ รอบกรุงเทพฯ
Wrap-Up Day: วันที่ 24 พฤศจิกายน 2561 ณ Spaces Bangkok - Empire Tower

เราเชื่อว่า ทุกคนเกิดมาพร้อมกับศักยภาพในการเรียนรู้และการคิดสร้างสรรค์
เราเชื่อว่า การเรียนรู้เกิดขึ้นได้ในหลากหลายรูปแบบ ในทุกช่วงเวลาของชีวิต
เราเชื่อว่า ไม่ว่าใครก็สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ให้เกิดขึ้นได้

สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ธรรมชาติมอบให้ และทำให้มนุษย์เราแตกต่างจากสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ทั้งการเรียนรู้ การสร้างสรรค์ไอเดีย และการลงมือทำ ล้วนมีความเชื่อมโยงและส่งเสริมซึ่งกันและกัน

การลงมือกระทำสิ่งต่างๆ ล้วนเกิดจากความคิด
คนเราจะเกิดความคิดได้ ต่อเมื่อได้เรียนรู้บางสิ่งมาในอดีต
การเรียนรู้จะเกิดขึ้นได้ เมื่อมีปัจจัยเหมาะสมเปิดโอกาสให้

คำถามต่อมาก็คือ มันจะดีแค่ไหน ถ้าเราสามารถสร้างสภาวะแวดล้อมที่จะเอื้ออำนวยให้เรียนรู้ เกิดการฟูมฟักไอเดีย และผลักดันไอเดียนั้นให้เกิดขึ้นจริง?

ในปี 2018 นี้ TEDxBangkok อยากจะชวนคุณมาเปิดประสบการณ์กับกิจกรรมในรูปแบบใหม่ที่ไม่จำกัดอยู่เพียงแค่ในห้องประชุม ภายใต้รูปแบบ Adventures เราจะพาทุกคนไปผจญภัยในพื้นที่ต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ เพื่อที่จะเรียนรู้และค้นพบไอเดียต่างๆ ผ่านกิจกรรมหลากหลายที่มีหัวใจหลักคือการ ‘ลงมือทำ’ จาก 5 หมวดความคิด คือ

  • Art & Design
  • Environment
  • Science
  • Social Issue & Community
  • Technology

ถึงเวลาแล้วที่จะก้าวออกมาพบปะผู้คน สถานที่ และไอเดียที่เป็นส่วนหนึ่งในการหล่อหลอมสังคมของพวกเราทุกคน มาร่วมผจญภัยไปพร้อมกันกับ 'Adventure' ของคุณที่ TEDxBangkok 2018 ตลอดเดือนพฤศจิกายนนี้

พบกับ 8 Adventures เดือนพฤศจิกายน 2018 นี้

#Drama is all around
ใดใดในโลกล้วน #ดราม่า

ณ สถานีโทรทัศน์ ThaiPBS (แผนที่)

กิจกรรมเชิงสร้างสรรค์ที่จะช่วยให้คุณเปิดมุมมองเกี่ยวกับเรื่องดราม่าในสังคมไทย ให้คุณสามารถคัดกรองข้อมูลข่าวสารเลือกเสพดราม่าอย่างมีวิจารณญาณ เรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับเรื่องดราม่าและเปลี่ยนดราม่าเดิมๆ ที่น่าเบื่อให้กลายเป็น White drama ที่เป็นประโยชน์ต่อชีวิตและสังคม

ข้อมูลเพิ่มเติม

Dis + Able Technology
นวัตกรรมจากความเข้าใจ
ให้ทุกคน ‘ใกล้’ กันมากขึ้น

ณ RISC ถ.ราชดำริ (แผนที่)

สนุกกับเวิร์คช็อปที่รวมพลังสร้างสรรค์จากทุกสาย ไม่ว่าจะเป็นนักออกแบบ นักพัฒนาหรือทุกคนที่เห็นปัญหาการเข้าถึงของคนพิการแล้วหงุดหงิดใจ  และอยากช่วยให้สังคมน่าอยู่สำหรับทุกคนมากขึ้น มาเรียนรู้และสนุกกับประสาทสัมผัสต่างๆของคุณ เพื่อสร้างความเข้าใจกับผู้อื่นมากขึ้น และลงมือออกแบบวิธีแก้ปัญหาผ่านเทคโนโลยีที่ทำให้คุณรู้ว่า ทุกคนสามารถสร้างนวัตกรรมได้

ข้อมูลเพิ่มเติม

 

 

Future of Creativity
เปลี่ยนทุกจินตนาการให้เป็นจริงได้ ด้วยพลังความคิดสร้างสรรค์และเทคโนโลยี

ณ Cinema Oasis ซ.สุขุมวิท 43 (แผนที่) และ bit.playground ชั้น 2 ตึก Helix, EmQuartier (แผนที่)

สร้างความเป็นไปได้ที่ไร้ขอบเขต ด้วย Creative Technology ต้นกำเนิดเทคนิคอย่าง VR (Virtual Reality) / AR (Augmented Reality) / Machine Learning และอีกมากมาย ที่ช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนและข้อมูลได้อย่างสนุกและสร้างสรรค์ ที่จะเข้ามากลมกลืนกับชีวิตประจำวันของเรามากขึ้นเรื่อยๆ The Future is Now!

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

No tiger, no us
ไม่มีเสือ ไม่มีเรา

ณ Thailand Creative and Design Center ถนนเจริญกรุง (แผนที่)

เข้าใจความสำคัญและความผูกพันของ ‘เสือ’ ในป่า และ ‘คน’ ในเมือง ผ่านกิจกรรมสร้างสรรค์ที่พาไปสัมผัสป่าและความงามของธรรมชาติ รวมถึงทอล์กและเวิร์กชอปจากทีมผู้เชี่ยวชาญเรื่องเสือของบ้านเรา เพื่อให้รู้ว่าเสือและคนใกล้กันกว่าที่คิด

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

Behind the sound & how to design vibe!
ณ Rockademy Thailand สุขุมวิท 26 (แผนที่)

กิจกรรมเชิงทดลองที่จะช่วยให้คุณเปิดมุมมองการเสพคอนเสิร์ตให้กว้างขึ้นกว่าแค่โลกของเสียงดนตรี เปลี่ยนจากการเป็นผู้เข้าร่วมมาลงลึกสัมผัสกับเบื้องหลังของการจัดคอนเสิร์ต ร่วมออกแบบคอนเสิร์ตของตัวคุณเอง และเรียนรู้องค์ประกอบต่างๆ ที่ทำให้คอนเสิร์ตเกิดบรรยากาศสุดพิเศษที่เราขอเรียกว่า Vibe!

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

Traffic jam and where to find them
รถติดมหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่

ณ Bangkok International Preparatory & Secondary School สุขุมวิท 53 (แผนที่)

กิจกรรมเชิงทดลองที่จะช่วยให้คุณเปิดมุมมองเกี่ยวกับปัญหารถติดในแง่มุมใหม่ มาสำรวจกันว่าพฤติกรรมอะไรบ้างที่ส่งผลกระทบต่อการจราจร เรียนรู้วิธีการออกแบบเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรม (Behaviour Change design) และทดสอบแบบจำลอง (Prototype) ที่คุณได้สร้างขึ้นร่วมกันกับผู้เข้าร่วมคนอื่นๆ

ข้อมูลเพิ่มเติม

A Simple Guide to Zero-Waste Living
ปฏิบัติการ ลด ละ เลิก ขยะ ฉบับคนเมืองฯ

ณ RISC ถ.ราชดำริ (แผนที่)

เรียนรู้เรื่องขยะและการรีไซเคิล มาสำรวจกันว่าประเทศต่างๆ มีเทรนด์เรื่องนี้อย่างไร และในประเทศไทยทำอะไรไปแล้วบ้าง อะไรที่ยังเป็นความเชื่อผิดๆ ของเสียประเภทไหนที่สร้างมูลค่าและสามารถกลับเข้าสู่ระบบการผลิตใหม่ได้ แล้วร่วมลงมือถ่ายทอดเรื่องราวที่ได้เรียนรู้ ผ่านชิ้นงาน infographic หรือ media ที่ถนัด

ข้อมูลเพิ่มเติม

Human of Flower Market
มนุษย์ปากคลองตลาด

ณ Museum Siam (แผนที่)

กิจกรรมที่จะพาคุณไปเข้าใจว่าศิลปะอยู่ใกล้ตัว และเติมมูลค่าพร้อมคุณค่าให้สิ่งต่างๆ ได้ขนาดไหน ผ่านเวิร์กชอปสร้างสรรค์งานศิลปะจากดอกไม้แล้วจัดเป็น pop-up market เพื่อฟื้นบรรยากาศครึกครื้นและรายได้ให้ ‘ปากคลองตลาด’ ตลาดดอกไม้ขนาดยักษ์ของกรุงเทพฯ ที่เผชิญความเปลี่ยนแปลงหลังการจัดระเบียบตลาดเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ข้อมูลเพิ่มเติม

ผู้สนับสนุน

Venue Partner